25Nov

Ở VN trẻ em nên học tiếng Anh lúc 6 tuổi

Ở VN, nên học tiếng Anh từ 6 tuổi

Theo kinh nghiệm của ông, trẻ em nói chung và ở VN nói riêng nên bắt đầu học tiếng Anh khi lên mấy tuổi?

Trưởng điều phối giáo viên
Trung tâm Hội đồng Anh – Lê Quý Đôn, TP.HCM

Dĩ nhiên rồi. Bởi vì muốn phát âm chuẩn thì trẻ em nên được dạy bởi giáo viên bản ngữ. Có những khác biệt rất lớn về ngữ âm và tiếng địa phương trong các nước nói tiếng Anh bản ngữ nhưng tất cả đều chấp nhận được. Tiếng Anh thực sự là một ngôn ngữ quốc tế và rõ ràng không có tiêu chuẩn nào cho việc phát âm tiếng Anh. Trọng tâm của cách phát âm là dựa trên giao tiếp và miễn là hầu hết người bản ngữ có thể hiểu được nó thì đây được xem là cách phát âm chính xác.
Cho trẻ cơ hội khám phá

Ở VN, trẻ em phải học thêm rất nhiều và việc này cần được các bậc phụ huynh xem xét thật kỹ. Thay vì bắt các bé học quá nhiều, phụ huynh nên chú trọng đến chất lượng của việc học. Là một phụ huynh, tôi tin rằng cách học hiệu quả nhất là cho trẻ cơ hội khám phá những gì trẻ thích học và những gì trẻ thật sự có năng khiếu. Cha mẹ cần cung cấp cho trẻ cơ hội để học tập nhưng cũng nên giới hạn thời gian học cho trẻ. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ nên cho trẻ học từng chút một, sẽ tốt hơn rất nhiều. Tại Hội đồng Anh, giáo viên của chúng tôi cho rằng mỗi ngày trẻ em dành khoảng 20 – 30 phút để học tiếng Anh là hoàn hảo.

Ngoài việc tham gia các lớp tiếng Anh, theo ông trẻ có thể học tiếng Anh qua các kênh nào khác?
Internet là nguồn thông tin khổng lồ cho việc học tiếng Anh, và điều tuyệt vời là hầu hết các tài liệu học tập trên internet đều miễn phí.

Nguồn tài liệu học tiếng Anh miễn phí
– Các trang web: www.learnenglishkids.britishcouncil.org,www.learnenglishteens.britishcouncil.org, www.funenglishgames.com,www.youtube.com/user/BritishCouncilEKids, www.bbc.co.uk/newsround
– Trên truyền hình có các kênh như Cartoon Network, Star TV và Disney Channel. Phụ huynh cũng
có thể mua một số chương trình truyền hình trẻ em cổ điển như “Rainbow”, “Play School” hay “Sesame Street”.

– Các ứng dụng có thể tải về miễn phí ở smartphone hoặc iPad để trẻ học tiếng Anh như: Learn English, Audio & Video, Big City, Word Challenge và Learn English Grammar.

Mỹ Quyên
(thực hiện)

Post Comment