15Jan

10 lễ hội lớn nhất thế giới

1. La Tomatina

La Tomatina

Không ai thực sự biết chắc lễ hội La Tomatina đã bắt đầu như thế nào? Nó bắt nguồn từ một câu chuyện đùa có thực, một cuộc chiến đồ ăn vô hại giữa hai người bán hàng hay một trò đùa tinh nghịch.
Nhưng điều chắc chắn là ngày hội lộn xộn này đã trở thành truyền thống từ năm 1945 tại đây. Vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8 tại thị trấn Buol, vùng Valencia, Tây Ban Nha, khoảng 30.000 người đổ xô đến tham dự cuộc chiến thực phẩm lớn nhất thế giới, những người tham gia mặc những bộ quần áo cũ và kính bảo hộ nước cà chua
không rơi vào mắt.

2. Full Moon Party

Full Moon Party

Truyền thuyết kể lại rằng Full Moon Party khởi đầu là một bữa tiệc sinh nhật vào những năm 1980. Những khách du lịch ba lô đã tổ chức lại bữa tiệc này nhiều lần. Chẳng mấy chốc lời đồn đại về nó bay xa và hàng tháng du khách lạo đến đảo Ko Pha Ngan để tham dự tiệc tùng.

Qua nhiều năm, bữa tiệc đã trở thành lễ hội với khoảng 20.000 người tham dự. Ngay cả trong mùa du lịch vắng khách, lễ hội vẫn thu hút được 10.000 du khách. Lễ hội được tổ chức vào dịp trăng tròn trong tháng ở đảo Ko Pha Ngan, vịnh Thái Lan, đông nam Thái Lan, du khách tham dự mặc những bộ quần áo bình thường và mặt được sơn vẽ.

3. Burning Man

Burning Man

Burning Man là lễ hội kéo dài 8 ngày, đỉnh điểm là sự đốt cháy hình nộm cao 22m, lễ hội thu hút khoảng 40.000 người tham dự. Mỗi năm có một chủ đề riêng.

Lễ hội bắt đầu vào 8 ngày trước ngày lễ lao động của Mỹ (ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9), tại thành phố Black Rock, sa mạc Black Rock, bang Navada, Mỹ. Những người tham dự có thể mang bất cứ thứ gì trừ tiền. Lễ hội Burning Man diễn ra trên một hệ thống trao đổi hoàn toàn và thứ duy nhất bạn có thể mua là nước và đá. Ngoài những gì đương nhiên được cung cấp để dựng trại, du khách cần những vật thiết yếu khác là kem chống nắng và kính bảo hộ. Điều quan trọng nhất là hãy mang theo thứ gì phù hợp với chủ đề lễ hội.

4. Songkran

Songkran

Songkran là tết cổ truyền mừng năm mới của người Thái. Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan nên nước này ăn tết theo Phật lịch, nhằm vào 15 – 4. Lễ hội tâm linh này giúp cho tâm hồn con người thanh thản, gột rửa mọi tội lỗi của năm cũ, có thể gọi là lễ hội té nước lớn nhất thế giới. Songkran diễn ra khắp Thái Lan nhưng ở Bangkok và ChiangMai là hai thành phố có lễ hội lớn nhất. Người tham dự nên mặc những gì chỉ mặc một lần, một khẩu súng nước, nước dự trữ và phải có thái độ tốt.

5. Glastonbury Music Festival

Glastonbury Music Festival

Lễ hội âm nhạc Glastonbury được thiết kế để ca ngợi trái đất, âm nhạc và nghệ thuật. Mỗi năm lễ hội thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội được tổ chức vào cuối tháng 6 tại trang trại Worthy, làng Pilton, thị trấn Glastonbury, hạt Somerset, tây nam nước Anh. Người tham dự mang vé, lều, túi ngủ, đồ ăn và bất cứ thứ gì cần cho cuộc vui này.

6. Holi

Holi

Tương tự như lễ hội Songkran của người Thái, Holi là lễ hội màu xuân hai ngày của người Hindu. Đêm đầu tiên của lễ hội được đánh dấu bằng lễ đốt lửa mừng và ngày thứ hai, những người tham dữ lễ hội tung bột mì nhiều màu và nước lên người nhau. Lễ hội được tổ chức vào trăng tròn tháng ba tại miền nam Ấn Độ, người tham dự mang bột mì màu đỏ, cam, xanh lá cây, nhiều nước và quần áo không cần nữa.

7. Queen’s Day

Queen’s Day

Queen’s Day là lễ hội mừng sinh nhật nữ hoàng của Hà Lan. Bắt đầu từ nữ hoàng Juliana. Hiện nay, lễ hội Queen’s Day được tổ chức mừng sinh nhật nữ hoàng Beatrix. Nữ hoàng Beatrix Wilhelmina Armagard sinh ngày 31 – 1 – 1938, là nữ hoàng trị vì Hà Lan từ ngày 30 – 4 – 1980 sau khi mẹ bà là nữ hoàng Juliana thoái vị. Tuy sinh ngày 31 – 1, nhưng bà lại tổ chức ngày sinh nhật vào 30 – 4. Lễ hội được tố chức vào ngày 30 – 4 hoặc ngày 29 – 4 nếu 30 – 4 là chủ nhật, diễn ra lớn nhất tại thành phố Amsterdam, người tham gia mang bất cứ thứ gì màu cam.

8. Bay to Breakers

Bay to Breakers

Được cho là một cuộc đi bộ bảy dặm nhưng thay vì thế, đây lại là một lễ hội trang phục dân tộc và cuộc đua thùng kéo dài bảy dặm khắp trung tâm thành phố San Fransico. Lễ hội Bay to Breakers bắt đầu từ năm 1906 để giúp cho tinh thần dân chúng bình tĩnh trở lại sau trận động đất và người dân địa phương vẫn nổ lực giữ được truyền thống này đến tận ngày nay. Lễ hội diễn ra vào chủ nhật thứ ba của tháng năm tại thành phố San Fransico, bang California, Mỹ. Người tham dự mang những bộ quần áo điên khùng và thật nhiều bia.

9. Australia Day

Australia Day

Người Úc yêu hai thứ: bia và đồ nướng. Và Austalia Day chính là ngày kết hợp tốt nhất hai thứ này. Từ các thành phố đến thị trấn, tất cả người dân đổ ra đường. Nếu không có người bạn đi cùng hãy mang bia đến bãi biển và kết bạn. Hầu hết người Úc rất thích làm quen những người bạn mới. Lễ hội diễn ra ngày 26 – 1 trên khắp nước Úc, người tham gia mang một thùng bia Carlton hoặc Coopers và thứ gì đó có thể nướng được.

10. Calgary Stampede

Calgary Stampede

Cuộc đua tài 10 ngày của những cao bồi này thu hút hơn một triệu khách du lịch trong suốt thời gian diễn ra. Điểm nổi bật của Calgary Stampede là cuộc diễu hành và đây cũng là sự kiện lớn nhất ở Canada. Du khách đổ về đây không chỉ để xem cưỡi bò mà còn để hòa mình vào bữa tiệc với những bữa tiệc cuồng nhiệt, bia và các chàng trai, cô gái. Lễ hội diễn ra vào thuần thứ hai của tháng bảy tại thành phố Calgary, tỉnh Alberta, Canada. Người tham dự mặc bộ đồ cao bồi đẹp nhất và tình yêu nhạc đồng quê.